Cách chọn đồ bằng inox tốt nhất và sử dụng hiệu quả

  • Banner
  • Banner
  • Banner
Tìm kiếm
Website hữu ích
Hình ảnh nổi bật

Hiện nay trên thị trường những sản phẩm bằng inox (hay thép không gỉ) như: vật dụng máy móc, đồ gia dụng inox,…được rất nhiều người tiêu dùng ưa chuộng bởi độ bền cao và an toàn cho sức khỏe.

Inox là dạng hợp kim của sắt, niken và chứa tối thiểu 10,5% crom. Nó ít bị ăn mòn và biến màu. Thành phần Niken có trong inox giúp cho các vật dụng trở nên sáng bóng và ít bị hoen gỉ hơn. Vậy làm thế nào để chọn được sản phẩm inox chất lượng đang là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm.

 

Xong nồi inox

Xong nồi inox cao cấp

 

Phân loại inox

 

3 chất liệu inox phổ biến được sử dụng để sản xuất các sản phẩm, đồ dùng inox trong nhà bếp:

Inox 340 (18% crom, 10% Niken): không chứa tạp chất, khó oxy hóa, không phản ứng với thực phẩm, bề mặt sáng bóng, không bắt từ. Vì giá thành cao nên được sử dụng cho đồ gia dụng cao cấp.

Inox 210 (18% crom, 3% Niken): chứa tạp chất, dễ oxy hóa, không phản ứng với thực phẩm, độ bóng thấp hơn, không bắt từ, giá thành thấp.

Inox 430 (18% crom, 0.75% Niken): cũng mang các đặc tính tương tự như inox 210 nhưng có khả năng bắt từ, vì thế được dùng để sản xuất các nồi chảo inox sử dụng cho cả bếp từ.

 

Bàn ghế inox

 

Inox 201 và Inox 304 mặc dù thành phần cấu tạo và tính chất lý hóa học khác nhau. Tuy nhiên khi nhìn bằng mắt thường thì không thể phân biệt được. Có 2 cách để phân biệt giữa inox 201 và inox 304 là:

Cách 1: Dùng Axít loãng nhỏ lên bề mặt inox. Nếu inox 201 thì sẽ chuyển sang màu đỏ, còn inox 304 thì sẽ không có màu đỏ mà chỉ hơi nhạt màu.

Cách 2: Dùng thuốc thử inox chuyên dụng. Khi nhỏ lên bề mặt inox thì nếu là 201 sẽ chuyển sang màu đỏ, nếu là 304 sẽ chuyển màu xanh nhạt.

 

Cách chọn đồ bằng inox

 

Thử bằng nam châm, loại inox loại hút mạng chứng tỏ trong thành phần chứa nhiều Fe, rất dễ bị hoen gỉ.

Mua hàng có tem, nhãn của nhà sản xuất, có phiếu bảo hành sản phẩm. Inox 304 không bị hoen gỉ khi sử dụng lâu ngày rất thích hợp để sản xuất ra các đồ dùng nấu hơn. Inox 430 có thể dùng để sản xuất ra các sản phẩm khác. Có thể phân biệt 2 loại này bằng cách quét axit hoặc hóa chất mạnh lên bề mặt inox nếu thấy inox bị đổi màu thì đó là inox 201 hay 430 còn nếu inox không bị đổi màu gì hết thì đó là inox 304 hay 316. Khi mua hàng, yêu cầu người bán giới thiệu đúng chủng loại.

 

Inox cao cấp

 

Loại có 2–3 lớp đáy rất dày khi búng tay vào đáy không có âm vang, còn loại mỏng một đáy sẽ tạo âm thanh vang hơn. Một số nhà sản xuất làm hàng inox mỏng nhưng lại tạo một lớp xi mạ ở đáy nhằm hãm thanh. Trọng lượng của loại inox này khá nhẹ nên dù không có âm thanh, bạn cũng có thể cầm lên để so sánh với các sản phẩm khác.

Sản phẩm tốt được đúc liền một khối, không có bất cứ gờ mối nối hay giáp mí nào. Sản phẩm sẽ có chấm ở những điểm nối giữa tay cầm hoặc giáp mí do việc “hàn điểm” để lại vết cháy.

 

Chọn bộ nồi inox đun bếp từ

 

Bếp từ chỉ sử dụng với các loại nồi có đáy làm bằng vật liệu dẫn từ, đáy nồi phải bằng, không dùng các loại nồi, chảo đáy nhọn. Ngoài ra cũng không dùng được (hoàn toàn không nên dùng) nồi bằng các chất liệu dẫn từ thấp như: nhôm hoặc đồng...vv. Vì những vật liệu này có hiệu suất sinh nhiệt thấp (I2R thấp), do đó cuộn dây của bếp có thể bị nóng lên gây nguy hiểm cho bếp.

 

Bàn ghế inox cao cấp

 

Sự chênh lệch về giá nồi dành cho bếp từ là do chất liệu inox dùng để chế tạo nồi có chất lượng hoàn toàn khác nhau. Không phải có riêng một loại inox để sản xuất bếp từ mà nồi, xoong, chảo inox thường được cấu tạo từ các loại inox 18/10, 18/0 và 18/8 trong đó inox 18/10 (18% Chrome và 10% Nickel) là loại inox cao cấp nhất không bị gỉ sét, bề mặt vật nồi sáng bóng tạo cảm giác sạch sẽ, vệ sinh dễ dàng nên rất được ưa chuộng trong sản xuất đồ bếp cao cấp.

 

Phân biệt chất liệu inox cao cấp và inox mạ

 

Các thiết bị, đồ dùng bằng inox ngày càng được người tiêu dùng ưa chuộng bởi vẻ ngoài sáng bóng, sạch sẽ của chất liệu inox.

Tuy nhiên, có không ít trường hợp mua về dùng chưa được bao lâu thì không còn sáng bóng nữa, mà bị xỉn màu, hoen ố, hay thậm chí có vết gỉ và xuất hiện các lỗ nhỏ li ti như bị nổ. Dưới đây là những cách để phân biệt inox xịn và inox mạ:

- Độ sáng bóng của vật liệu: Inox mạ thường có độ bóng sáng loáng trong khi inox "xịn" có màu sáng nhờ nhợ.

- Kiểm tra tính từ: dùng nám chấm kiểm tra xem đó có phải là inox “xịn” hay không? Inox cao cấp trong thành phần chứa ít tạp chất nên sẽ không hút từ hoặc bị hút nhẹ khi sử dụng nam châm.

Các sản phẩm mạ inox chỉ có 1 lớp inox mỏng bên ngoài, bạn chỉ cần dùng nam châm để lại gần, nam châm sẽ bị hút mạnh vào bề mặt. Khi kéo nam châm ra sẽ khó khăn hơn.

- Độ vang của nồi: chúng ta có thể gõ vào đáy nồi để kiểm tra độ vang của nồi. Thường thì nồi inox dày, chất liệu tốt sẽ không có âm vang khi gõ.

Ngoài ra những người có kỹ thuật cũng có thể sử dụng axit nóng khoảng 70o để kiểm tra chất lượng inox. Nếu là inox mạ crôm sẽ đen sì, trong khi inox tốt vẫn giữ nguyên màu sắc.

 

Cách  bảo quản và sử dụng nồi inox

 

Khi mua nồi inox về bạn phải rửa lại nồi inox thật sạch sau đó đổ nước vào nồi đun sôi. Bạn có thể dụng 1 ít giấm hay nước chanh nhỏ vào nổi nước rồi đun sôi. Với những vật dụng inox nhỏ như muỗng, thìa … đơn giản thôi, bạn có thể bo chúng vào trong nồi inox lớn và đun sôi chúng.

Để nồi không bị đen thì bạn phải lau sạch bếp trước khi đặt nồi lên, ngoài ra cũng không được để thức ăn nấu cùng với dầu ở nhiệt độ cao trong thời gian dài.

 

Cầu thang inox

 

Các vật dụng bằng inox khi thấy xuất hiện vết hoen gỉ thì bạn dùng miếng chùi xoong hoặc giấy ráp đánh bay các vết hoen này và sau đó rửa sạch thì chúng sẽ đảm bảo sáng bóng như ban đầu.

 

Chi tiết hình ảnh

Hỗ trợ trực tuyến
Hotline: 0904.62.56.57 - 0937.334.333
Tham khảo ý kiến

Bạn biết đến Định Hà qua?

Các kết quả
Ảnh trong tuần
Hình ảnh nổi bật
ford ranger,may can bang tia laser,may thuy binh laser