Cách chọn đồ bằng inox tốt nhất và sử dụng hiệu quả

 • Banner
 • Banner
 • Banner
Tìm kiếm
Website hữu ích
Hình ảnh nổi bật

Hiện nay trên thị trường những sản phẩm bằng inox (hay thép không gỉ) như: vật dụng máy móc, đồ gia dụng inox,…được rất nhiều người tiêu dùng ưa chuộng bởi độ bền cao và an toàn cho sức khỏe.

Inox là dạng hợp kim của sắt, niken và chứa tối thiểu 10,5% crom. Nó ít bị ăn mòn và biến màu. Tỷ lệ niken trong inox làm nó sáng hơn, bóng hơn, ít gỉ hơn và bền hơn, vì thế tỷ lệ này càng cao thì inox càng chất lượng. Vậy làm thế nào để chọn được sản phẩm inox chất lượng đang là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm.

Phân loại inox

Có 3 loại inox phổ biến được dùng để sản xuất sản phẩm trên thị trường được dùng để sản xuất đồ dùng và dụng cụ nhà bếp:

 • Inox 340 (18% crom, 10% Niken): không chứa tạp chất, khó oxy hóa, không phản ứng với thực phẩm, bề mặt sáng bóng, không bắt từ. Vì giá thành cao nên được sử dụng cho đồ gia dụng cao cấp.
 • Inox 210 (18% crom, 3% Niken): chứa tạp chất, dễ oxy hóa, không phản ứng với thực phẩm, độ bóng thấp hơn, không bắt từ, giá thành thấp.
 • Inox 430 (18% crom, 0.75% Niken): cũng mang các đặc tính tương tự như inox 210 nhưng có khả năng bắt từ, vì thế được dùng để sản xuất các nồi chảo inox sử dụng cho cả bếp từ.

Inox 201 và Inox 304 mặc dù thành phần cấu tạo và tính chất lý hóa học khác nhau. Tuy nhiên khi nhìn bằng mắt thường thì không thể phân biệt được. Có 2 cách để phân biệt giữa inox 201 và inox 304 là:

 • Cách 1: Dùng Axít loãng nhỏ lên bề mặt inox. Nếu inox 201 thì sẽ chuyển sang màu đỏ, còn inox 304 thì sẽ không có màu đỏ mà chỉ hơi nhạt màu.
 • Cách 2: Dùng thuốc thử inox chuyên dụng. Khi nhỏ lên bề mặt inox thì nếu là 201 sẽ chuyển sang màu đỏ, nếu là 304 sẽ chuyển màu xanh nhạt.

Cách chọn đồ bằng inox

Dùng viên bi nam châm thử, loại nào hít mạnh là pha sắt nhiều, chất lượng kém, rất mau bị gỉ.

Mua hàng có tem, nhãn của nhà sản xuất, có phiếu bảo hành sản phẩm.

Inox dùng cho nấu ăn nên chọn loại có ký hiệu 304, inox dùng cho các sản phẩm không cần đun nấu chọn loại 430. Có thể phân biệt 2 loại này bằng cách quét axit hoặc hóa chất mạnh lên bề mặt inox nếu thấy inox bị đổi màu thì đó là inox 201 hay 430 còn nếu inox không bị đổi màu gì hết thì đó là inox 304 hay 316. Khi mua hàng, yêu cầu người bán giới thiệu đúng chủng loại.

Loại có 2–3 lớp đáy rất dày khi búng tay vào đáy không có âm vang, còn loại mỏng một đáy sẽ tạo âm thanh vang hơn. Một số nhà sản xuất làm hàng inox mỏng nhưng lại tạo một lớp xi mạ ở đáy nhằm hãm thanh. Loại này rất dễ phát hiện ở chỗ dù không có âm thanh nhưng cầm lên thấy sản phẩm nhẹ tay hơn so với loại bình thường.

Sản phẩm tốt được đúc liền một khối, không có bất cứ gờ mối nối hay giáp mí nào. Những sản phẩm inox “hàn điểm” để lại vết cháy tạo thành chấm ở chỗ nối tay cầm hoặc giáp mí.

Chọn bộ nồi inox đun bếp từ

Bếp từ chỉ sử dụng với các loại nồi có đáy làm bằng vật liệu dẫn từ, đáy nồi phải bằng, không dùng các loại nồi, chảo đáy nhọn. Ngoài ra cũng không dùng được (hoàn toàn không nên dùng) nồi bằng các chất liệu dẫn từ thấp như: nhôm hoặc đồng...vv. Vì những vật liệu này có hiệu suất sinh nhiệt thấp (I2R thấp), do đó cuộn dây của bếp có thể bị nóng lên gây nguy hiểm cho bếp.

Sự chênh lệch về giá nồi dành cho bếp từ là do chất liệu inox dùng để chế tạo nồi có chất lượng hoàn toàn khác nhau. Không phải có riêng một loại inox để sản xuất bếp từ mà nồi, xoong, chảo inox thường được cấu tạo từ các loại inox 18/10, 18/0 và 18/8 trong đó inox 18/10 (18% Chrome và 10% Nickel) là loại inox cao cấp nhất không bị gỉ sét, bề mặt vật nồi sáng bóng tạo cảm giác sạch sẽ, vệ sinh dễ dàng nên rất được ưa chuộng trong sản xuất đồ bếp cao cấp.

Phân biệt inox xịn và inox mạ

Đồ gia dụng inox đang ngày càng trở nên phổ biến, được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng bởi hình thức sáng bóng của vật liệu, trông rất sạch sẽ. Tuy nhiên, có không ít trường hợp mua về dùng chưa được bao lâu thì không còn sáng bóng nữa, mà bị xỉn màu, hoen ố, hay thậm chí có vết gỉ và xuất hiện các lỗ nhỏ li ti như bị nổ. Dưới đây là những cách để phân biệt inox xịn và inox mạ:

 • Độ sáng bóng của vật liệu: Inox mạ thường có độ bóng sáng loáng trong khi inox "xịn" có màu sáng nhờ nhợ.
 • Sử dụng nam châm:Tùy vào thành phần inox mà các sản phẩm inox "xịn" hoặc là không hút từ hoặc nếu có chỉ hút nam châm nhẹ, khi kéo ra lực ở tay sẽ rất nhẹ nhàng. Còn inox mạ sẽ có độ hút mạnh, thậm chí chỉ đưa đến gần đã nghe tiếng "tạch" vì nam châm bị hút vào kim loại. Khi lấy nam châm ra sẽ thấy lực hút ở tay rất mạnh.
 • Độ vang của nồi: chúng ta có thể gõ vào đáy nồi để kiểm tra độ vang của nồi. Thường thì nồi inox dày, chất liệu tốt sẽ không có âm vang khi gõ.

Ngoài ra những người có kỹ thuật cũng có thể sử dụng axit nóng khoảng 70o để kiểm tra chất lượng inox. Nếu là inox mạ crôm sẽ đen sì, trong khi inox tốt vẫn giữ nguyên màu sắc.

Cách  bảo quản và sử dụng nồi inox

Khi mua nồi inox về bạn phải rửa lại nồi inox thật sạch sau đó đổ nước vào nồi đun sôi. Bạn lưu ý dùng một ít nước chanh hoặc giấm đun sôi cùng với nồi nước này, còn nếu là những vật dụng inox nhỏ như muỗng, nĩa…thì bạn có thể xếp chúng vào trong nồi inox lớn và cùng đun chung với nó.

Để nồi không bị đen thì bạn phải lau sạch bếp trước khi đặt nồi lên, ngoài ra cũng không được để thức ăn nấu cùng với dầu ở nhiệt độ cao trong thời gian dài.

Các vật dụng bằng inox khi thấy xuất hiện vết hoen gỉ thì bạn dùng miếng chùi xoong hoặc giấy ráp đánh bay các vết hoen này và sau đó rửa sạch thì chúng sẽ đảm bảo sáng bóng như ban đầu.

 

Chi tiết hình ảnh

Hỗ trợ trực tuyến
Hotline: 0904.62.56.57 - 0937.334.333
Tham khảo ý kiến

Bạn biết đến Định Hà qua?

Các kết quả
Ảnh trong tuần
Hình ảnh nổi bật
ford ranger,may can bang tia laser,may thuy binh laser