Ngành thép: Cần có rào chắn chận ăn lận thương mại

  • Banner
  • Banner
  • Banner
Tìm kiếm
Website hữu ích
Hình ảnh nổi bật

Ngành thép: Cần có rào chắn chận ăn lận thương mại
 Doanh nghiệp ngành thép cot co inox đang rơi vào thế "tiến thoái lưỡng nan" khi phải đối mặt với hàng triệu tấn thép Trung Quốc giá rẻ được nhập vào Việt Nam.
Thực trạng này đã dẫn đến sự mất cân đối trong sản xuất và tiêu thụ của các nhà sản suất thép trong nước , chênh lệch lên đến 50% , tức sản xuất hai phần nhưng chỉ bán được một phần.
Theo ông Đỗ Duy Thái - Phó chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam ( VSA ) , để giải quyết Sự tình này cần phải có những chính sách kịp thời từ phía Nhà nước.
Theo VSA , tính đến cuối tháng 11/2015 , lượng thép   cong xep inox  xây dựng của các thành viên VSA tiêu thụ được 5 , 9 triệu tấn , tăng 24 , 3% so với cùng kỳ 2014 , điều này có đồng nghĩa với khả năng cạnh của DN thép Việt Nam đã được Cứu vãn sau thời gian dài đối mặt với thép Trung Quốc.
Thép Trung Quốc giá rẻ tràn vào thịt Việt Nam , khiến ngành sản xuất thép nội địa nói chung và thép cuộn xây dựng Việt Nam nói riêng bị ảnh hưởng rất lớn.
Tuy nhiên , vẫn có DN đủ năng lực cạnh tranh và phát triển tốt , dù không nhiều. Bởi vậy , nếu thực trạng này kéo dài , hoặc không có sự can thiệp kịp thời của nhà nước thì doanh nghiệp ( DN ) ngành thép Việt Nam , một trong những ngành mũi nhọn của núi sông , sẽ rất khó trụ vững.
hiện tại , lịch trình thực hiện nhiều hiệp định thương mại tự do ( FTA ) đã kề cận nhưng chính sách chận các Bắt đầu làm ăn lận thương mại , chứ chưa nói đến Ngăn giữ hàng hóa , chưa tốt.
Vì thực tế , các nhà sản xuất thép Trung Quốc đưa nguyên tố Crom vào một số loại thép để vừa hưởng lợi hoàn thuế xuất biên , vừa tăng lượng thép xuất biên , do không tiêu thụ hết trong nước. Họ lợi dụng khe hở trong quy định chương trình thép Hộ Đáp , cũng như chính sách biệt đãi về thuế để gian lận.
Cụ thể , đối với nước xuất biên thép Trung Hòa được hưởng thuế xuất biên bằng 0% và được hoàn thuế 9% , còn với nước nhập cảng như Việt Nam thì thuế nhập cảng với thép Cao Thắng là 0% , trong lúc thuế nhập cảng các loại thép khác cao hơn nhiều ( 5% với thép cuộn , thép hình và 10% - 18% với thép thanh ).
Các doanh nghiệp Trung Quốc đã pha trộn rất nhỏ nguyên tố Bo vào thép và xuất biên sang Việt Nam để được hưởng thuế suất 0%là Bắt đầu làm ăn lận thương mại.
 
bởi vậy , nhà nước cần phải có chính sách can thiệp thời , và điều này không hề vi phạm các FTA , mà là rào chắn kỹ thuật mà các nước trên thế giới vẫn áp dụng sau khi các chính sách về hàng rào thuế quan dỡ bỏ về mức 0%.

Chi tiết hình ảnh

Mục tin này đang được cập nhật...!

Hỗ trợ trực tuyến
Hotline: 0904.62.56.57 - 0937.334.333
Tham khảo ý kiến

Bạn biết đến Định Hà qua?

Các kết quả
Ảnh trong tuần
Hình ảnh nổi bật
ford ranger,may can bang tia laser,may thuy binh laser