Không cần lo lắng về giá thép tăng ảo

  • Banner
  • Banner
  • Banner
Tìm kiếm
Website hữu ích
Hình ảnh nổi bật

tỉnh như sáo việc giá thép tăng ảo
 Quyết định ứng dụng thuế tự vệ trợ thời với sản phẩm phôi thép và thép dài nhập khẩu sẽ tác động đến nhiều nhóm doanh nghiệp khác nhau , đồng thời làm tăng giá thép trên thịt thà. Tuy nhiên , việc tăng giá thép những ngày qua là tăng ảo , vì nó không phát xuất từ nhân tố cung cầu thịt thà. Nhận định này được ông NGUYỄN VĂN SƯA ( ảnh ) , Phó chú tâm Hiệp hội Thép Việt Nam ( VSA ) , thảo luận với ĐTTC.
PHÓNG VIÊN: - Thưa ông , tình trạng tăng giá thép- ban ghe inox trên thịt thà những ngày qua phát xuất từ những nguyên do nào , và quyết định áp thuế tự vệ trợ thời với phôi thép và thép dài nhập khẩu của Bộ công thương nghiệp đã có tác động đến một điều gì đó thế nào đến giá thép trên thị trường?
Ông NGUYỄN VĂN SƯA: - Kể từ khi Quyết định 862/QĐ-BCT về ứng dụng phương pháp tự vệ trợ thời đối với sản phẩm phôi thép và thép dài nhập khẩu vào Việt Nam được Bộ công thương nghiệp ban hành , thịt thà thép có dấu hiệu tăng giá ở tất cả phân khúc. Thậm chí có những nơi tăng giá khá sốc.
 
Theo quyết định này , kể từ ngày 22-3 sẽ trợ thời ứng dụng mức thuế tự vệ 23 , 3% với phôi thép - cong xep inox nhập khẩu và 14 , 2% đối với thép dài nhập khẩu. Phương pháp tự vệ này được ứng dụng trong 200 ngày. Quan điểm của VSA là việc tăng giá thép trong thời kì qua do có tác động đến một điều gì đó của nhiều nguyên do , trong đó nguyên do căn bản vẫn là giá thép , phôi thép và vật liệu quặng trên thế giới tăng , nhất là từ tháng 1 trở lại đây. Hiện giá phôi thép giao du trên thịt thà đang ở mức 330USD/tấn , tăng khoảng 20% so với đầu tháng 1; giá thép phế liệu ở mức 220USD/tấn , tăng khoảng 20% so với giá giao du trước đó.
Ngành công nghiệp làm ra thép Việt Nam có tác động đến một điều gì đó rất nhiều bởi biến động giác thư trên thịt thà thép thế giới. Thí dụ , năm 2015 ngành thép Việt Nam làm ra được hơn 15 triệu tấn thép nhưng lại nhập khẩu gần 19 triệu tấn thép , phôi thép và quặng. Riêng nhập khẩu từ Trung Quốc khoảng 8 , 4 triệu tấn và tình trạng này dự báo sẽ còn kéo dài trong nhiều năm tới.
vì vậy nhiều doanh nghiệp ngành thép trong nước đã có kế hoạch tăng giá trong tháng 3. Tuy nhiên , nó lại trùng với thời khắc Bộ công thương nghiệp ra quyết định áp thuế tự vệ trợ thời vào ngày 7-3. Vì vậy , khi một số doanh nghiệp ngành thép tăng giá kéo theo khâu phân phối trung gian cũng găm hàng , tàng trữ để tăng giá theo. Cả 2 nguyên do này đã dẫn đến sự tăng giá bất Tam Xuân 1 trên thị trường.
Nhưng tôi ý là việc thép tăng giá trong những ngày qua là tăng ảo , không dựa trên quy luật cung cầu thịt thà. VSA dự báo nhu cầu thép trong năm 2016 có tăng nhưng không nhiều , trong đó nhu cầu thép xây dựng tăng 14-15% so với năm 2015. Tổng công suất ngành thép hiện đạt khoảng 12 triệu tấn phôi/năm và đạt 12 , 7 triệu tấn thép dài/năm. Trong khi đó năm 2015 các doanh nghiệp ngành thép mới làm ra được 15 triệu tấn thép thành phẩm , 5 , 9 triệu tấn phôi thép , 7 , 6 triệu tấn thép dài , 2 , 93 triệu tấn thép cuộn cán nguội , 1 , 54 triệu tấn thép ống hàn. Có xác xuất nói công suất ngành thép trong nước bây giờ đủ khả năng đáp ứng nhu cầu thị trường.
 
 
- VSA vừa khuyến cáo các doanh nghiệp ngành thép trong nước nên tập trung nâng công suất để bình ổn thịt thà , đi kèm với đó là xác nhận giảm giá của các doanh nghiệp ngành thép. Hai động thái này liệu có giúp bình ổn giá thép trong thời kì tới , thưa ông?
- Trong thời kì tới giá thép chẳng thể xuống thấp như trước do giá thép , phôi thép và quặng trên thế giới đã tăng khá nhiều. Quyết định ứng dụng thuế tự vệ trợ thời với phôi thép và thép dài trong thời khắc bây giờ nguyên do là vì lợi ích của toàn ngành thép và nền kinh tế. Những ngày qua người tiêu dùng , các nhà thầu tiêu thụ thép trên thịt thà có xác xuất chịu có tác động đến một điều gì đó do giá thép tăng từ vài trăm ngàn đến cả triệu đồng/tấn thép. Nhưng phương pháp này nhằm đảm bảo cho sự phát triển ngành thép Việt Nam về lâu dài.
bây giờ , giá thép của Việt Nam chẳng thể tranh đua với nhau được với thép Trung Quốc. Vì vậy nếu chúng ta không kịp thời ứng dụng các phương pháp tự vệ ngành thép trong nước sẽ lâm vào hoàn cảnh có nhiều trở ngại hoặc thiếu thốn , nhiều doanh nghiệp chẳng thể tiếp kiến duy trì làm ra. Năm 2015 , Việt Nam nhập khẩu khoảng 2 triệu tấn phôi thép từ Trung Quốc , trong khi các nhà máy làm ra phôi thép trong nước chỉ đạt một nửa công suất Hướng Tân. Chỉ trong 2 tháng đầu năm nay cả nước nhập khẩu 2 , 84 triệu tấn thép , tăng 60 , 5% so với cùng kỳ năm 2015. Riêng thép nhập khẩu từ Trung Quốc vào Việt Nam trong 2 tháng qua 922.600 tấn , tăng 37 , 5%; nhập khẩu từ Nhật Bản 231.700 tấn ( tăng 60% ); nhập khẩu từ Hàn Quốc 138.000 tấn… Việc tăng công suất ngành thép trong thời kì tới không có một sự hạn chế hay một trường hợp ngoại lệ nào cả khả quan bởi nhiều nhà máy thép trong nước chưa khai khẩn hết công suất. Sự vào cuộc của các doanh nghiệp thép lớn cũng sẽ góp phần bình ổn giá thép trên thịt thà. Tôi tự tin tuyên bố rằng thời kì qua nguồn cung thép trên thịt thà không hề thiếu.
- rỏ rành giá phôi thép trong nước đang đắt hơn giá nhập khẩu , điều này sẽ khiến doanh nghiệp chỉ cán thép chứ chẳng thể làm ra phôi. Vậy theo ông vấn đề này nên sắp xếp thế nào để tạo sự tranh đua với nhau bình đẳng?
 
 
- VSA rất san sớt với những doanh nghiệp chỉ tập trung vào cán thép nhưng không làm ra phôi. Một quyết định ứng dụng phương pháp tự vệ sẽ tác động đến nhiều nhóm doanh nghiệp khác nhau , nhưng mọi quyết định đều phải dựa trên lợi ích chung là sự phát triển toàn ngành thép. Chúng ta ứng dụng phương pháp tự vệ để bảo vệ nền làm ra trong nước là đúng với các xác nhận hội nhập. Nhưng ở đây cũng cho thấy một điều là các nhà làm ra phôi thép trong nước cần cố gắng nhiều hơn nữa , phải có chiến lược làm ra và phân kết hợp lý , không ngừng nâng cao khả năng tranh đua với nhau của phôi thép làm ra trong nước mới có xác xuất tồn tại trên thị trường.

Chi tiết hình ảnh

Mục tin này đang được cập nhật...!

Hỗ trợ trực tuyến
Hotline: 0904.62.56.57 - 0937.334.333
Tham khảo ý kiến

Bạn biết đến Định Hà qua?

Các kết quả
Ảnh trong tuần
Hình ảnh nổi bật
ford ranger,may can bang tia laser,may thuy binh laser