Hội nhập đặt ngành thép với thách thức

  • Banner
  • Banner
  • Banner
Tìm kiếm
Website hữu ích
Hình ảnh nổi bật

Hội nhập đặt ngành thép trước những thuận lợi và thách thức
Trong nền kinh tế thịt phải đảm bảo tính cạnh tranh , DN nào đầu tư không đồng bộ , quy mô quá nhỏ , xử lý môi trường kém , mất mát năng lượng , nguyên liệu cao... thì phải tự đào thải , nhường chỗ cho DN đầu tư quy mô tập kết , đồng bộ , công nghệ hiện đại , xử lý môi trường tốt.
Đây là ý kiến của ông Hồ Cam Thủy ( ảnh ) , chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam trong cuộc trao đổi với Báo hải quan về Sự tình năng lực sản xuất , năng lực cạnh tranh của ngành thép.
Xin ông cho biết năng lực sản xuất , quy mô , công nghệ của ngành thép Việt Nam hiện tại như thế nào?
Về sự phát triển của ngành ban ghe inox thép Việt Nam , trong 15 năm qua , nhất là trong 5 năm gần đây có khả năng nói ngành thép Việt Nam phát triển với tốc độ khá nhanh so với thế giới và lĩnh vực. Nếu so với ASEAN thì tốc độ tăng trưởng là rất nhanh. Cứ 1 năm , nhu cầu và năng lực làng nhàng của ngành thép tăng 15% , trong lúc đó các nước Phong Phú Á tăng chỉ 3-4%. Về năng lực sản xuất và thịt tiêu thụ thì Việt Nam đang là một trong 3 nước đứng đầu trong Điền Xá Á , nếu nhà máy Formosa đi vào hoạt động thì Việt Nam sẽ vượt lên đứng đầu , trong đó có những mặt hàng vượt hẳn như phôi thép , thép cán nguội , tôn mạ màu , mạ kẽm… Ngoài mức tiêu thụ trong nước mỗi năm tăng lên 15-20% , lượng xuất biên tôn mạ cũng tăng 40% với các thịt chính yếu như sang Indonesia , Thái Lan , Malaysia , Úc , Mỹ…
Nhiều DN thép có công nghệ hiện đại với lò điện có quy mô tầm cỡ thế giới như lò điện 70 tấn/mẻ của Tổng công ty Thép , 120 tấn/mẻ của công ty  cong xep inox  thép Việt.... Tôn mạ màu , mạ kẽm của Tập đoàn Hoa Sen đang đứng đầu Long Phước Á. Tuy nhiên , công nghệ của ngành thép Việt Nam đang xen kẽ giữa công nghệ hiện đại so với lĩnh vực thế giới , nhưng còn những dây chuyền công nghệ cổ hủ , mất mát năng lượng nhiều , ảnh hưởng môi trương lớn. Khoảng 40% dây chuyền công nghệ của ngành thép thuộc diện cổ hủ , gây ô nhiễm môi trường. Nhiều nhà máy 10-20 năm nay không cải cách , không đầu tư lại cho đồng bộ , dựa vào nguyên liệu NK , chính yếu làm gia công với hàm lượng giá trị Thêm lên thấp , phụ thuộc vào nước ngoài.
hiện tại ngành thép đang đứng trước nhiều thách thức lớn , đặc biệt là ứng phó với thép NK giá rẻ từ Trung Quốc. Ông đánh giả dụ thế nào về những biện pháp mà Chính phủ cũng như DN thép đang làm để canh gác sản xuất trong nước?
Hội nhập đặt ngành thép trước những thuận lợi và thách thức , mà thách thức lớn Ấy là sự mất cân đối cung cầu của thịt thép Trung Quốc ảnh hưởng đến thép Việt Nam. TQ là nước có sản lượng thép chiếm tới ½ của thế giới với sản lượng 1 tỷ tấn/năm , trong lúc đó chỉ tiêu thụ khoảng 600 triệu tấn. 400 triệu tấn còn lại Trung Quốc tìm cách XK ra ngoại bang với giá rẻ. Việt Nam là nước chịu ảnh hưởng nhiều nhất so với các thanh thủy lĩnh vực Hưng Hòa Á với 6 triệu tấn thép Trung Quốc NK trong năm 2014 , năm 2015 là 10 triệu tấn. Trong đó còn phải kể đến hình thức ăn lận thương mại để được hưởng các chính sách về thuế.
thời gian qua , Hiệp hội Thép cũng ủng hộ DN thép bằng cách đề xuất nhà nước dùng nhiều biện pháp để canh gác ngành thép , như trong tư vấn hiệp định thương mại tự do với các nước , Hiệp hội bao giờ cũng đề xuất có lịch trình hợp với WTO để Ngăn giữ thép sản xuất trong nước với các khu vực như phôi thép , thép xây dựng , tôn mạ màu… Bên cạnh đó , phải có những hàng rào thương mại , hàng rào kỹ thuật để rà soát mặt hàng thép NK. Ngoài ra , chúng tôi còn áp dụng phương tiện phòng ngự thương mại , bởi bấy lâu chúng tôi NK dễ giãi , nhưng xuất đi mặt hàng nào là bị kiện mặt hàng đó. Ví dụ như ống thép XK sang Mỹ , Úc , Thái Lan , Indonesia , Malaysia , … đều bị các nước thực hiện phòng ngự thương mại. Trước điều kiện Giục giã như vậy , Hiệp hội đã Đứng đầu , viện trợ pháp lý , viện trợ kỹ thuật để các DN Học hỏi các biện pháp phòng ngự thương mại. Ý kiến của Hiệp hội là ủng hộ canh gác các mặt hàng thép sản xuất trong nước theo đúng quy định của pháp luật. Đơn cử việc áp thuế dân binh với phôi thép và thép dài , thuế chống bán bán hoá giá thép không gỉ... Vụ kiện liên quan đến sản phẩm tôn mạ màu , tôn mạ kẽm đang chờ kết luận đề xướng điều tra. Đây là biện pháp mà DN nên bạo dạn sử dụng.
Tuy nhiên , sau khi áp thuế dân binh , giá thép tăng cao một phần do tâm lý lo ngại Thiếu thốn nguồn cung khi năng lực sản xuất của các DN không đủ đáp ứng. Ông có khả năng cho biết thêm về điều này?
Việc tăng giá vừa qua một phần có tác động tâm lý. Tâm lý của nhà sản xuất , của nhà kinh doanh và người tiêu dùng. Khi thấy giá nguyên liệu thế giới tăng và lường trước việc áp thuế sẽ khiến nguồn NK sẽ ít đi nên giá sẽ tăng , một số nhà sản xuất cũng muốn tăng giá lên một tý , các kinh tiêu muốn gom hàng còn người tiêu dùng sợ tăng giá nên cũng muốn mua sẵn. Về năng lực sản xuất , chúng tôi đủ đáp ứng được nhu cầu , bởi hiện tại ngành thép mới hoạt động 60% công suất. Nhưng một khi đã có sự đầu cơ thì không có năng lực nào đáp ứng được bởi nhu cầu tăng đột biến. Thời điểm đó Hiệp hội đã liên tục có văn bản đề nghị các DN thuộc Hiệp hội không được tăng giá , sản xuất đủ đáp ứng nhu cầu của thịt , nhưng Sự tình là các DN không rà soát được đại lý.
Ông đánh giả dụ thế nào về năng lực cạnh tranh của ngành thép trong điều kiện Việt Nam đang hội nhập sâu vào kinh tế thế giới như hiện nay?
Về quản trị kinh doanh , khả năng hội nhập , tiếp cận với thịt lĩnh vực và thế giới là điểm yếu của các DN ngành thép trong nước. Khi tham dự các tổ chức thương mại quốc tế , năng lực hội nhập theo các thông lệ quốc tế đang là giữ lại của DN Việt Nam. Chính bởi thế , DN Việt đang phải vừa làm vừa học , nâng cao Thấp am hiểu luật pháp quốc tế , công nghệ , ngoại ngữ... Hiệp hội đang cố gắng đẩy mạnh hợp tác quốc tế , kéo các DN vào cuộc để DN tự tin hơn. Về phía các DN cũng cần chủ động nâng cao năng lực quản trị kinh doanh trong hội nhập quốc tế , nhà nước không thể dắt tay DN được mà các DN cần tự trang bị cho mình.
Thưa ông , việc canh gác sản xuất trong nước bằng các biện pháp phòng ngự thương mại được xem là biện pháp tạm , về lâu dài , các DN cần nâng cao năng lực sản xuất , năng lực cạnh tranh để tự mình đứng vững. Ông nhận định như thế nào về Sự tình này?
Đúng là các biện pháp Ngăn giữ và phòng ngự thương mại này chỉ mang tính ngắn hạn , về dài hạn phải tự nâng cao tính cạnh tranh của từng DN. Đây là Sự tình rất lớn , bao gồm cả những Sự tình liên quan đến chính sách , khoa học công nghệ của ngành. Theo Hiệp hội , trong nền kinh tế thịt phải đảm bảo tính cạnh tranh , DN nào đầu tư không đồng bộ , quy mô quá nhỏ , xử lý môi trường kém , mất mát năng lượng , nguyên liệu cao... thì phải tự đào thải , nhường chỗ cho DN đầu tư quy mô tập kết , đồng bộ , công nghệ hiện đại , xử lý môi trường tốt. Thực tế có khá nhiều DN tự đào thải và ngừng hoạt động như nhà máy thép Đình Vũ , Thép Vạn Lợi , một số nhà máy thép ở Cao Bằng... tuy nhiên chưa thấy có DN thép nào phá sản.
 
Tôi cho rằng , muốn nâng cao năng lực cạnh tranh thì phải có quy mô và Thấp công nghệ. Về lâu dài phải có quy mô sản xuất tương đối tập kết , khi đạt đến quy mô nhất định thì đầu tư công nghệ , đầu tư môi trường mới công hiệu , vì quy mô quá nhỏ thì suất đầu tư lớn. Từ quy mô đó , DN phải nâng cao hiện đại hóa thiết bị , áp dụng công nghệ mới. Bên cạnh đó , nhà nước cũng cần có quy hoạch , có cơ chế để khuyến khích , hỗ trợ , tạo điều kiện DN trong nước đầu tư xây dựng một vài trung tâm sản xuất thép quy mô lớn , tập kết , cỡ khoảng 5-10 triệu tấn/năm , giảm sự phân tán , nhỏ lẻ như hiện tại thì mới cạnh tranh được. Tôi rất trằn trọc về Sự tình này. Nhiều DN cho chúng tôi biết , họ sẵn sàng làm được , bởi năng lực tài chính của nhiều DN trong nước không liệt bại DN FDI và họ lại có phẩm chất thế am hiểu thịt trong nước. Bên cạnh đó , tôi cũng cho rằng , tới đây không nên khuyến khích DN FDI đầu tư sản xuất thép , trừ những DN sản xuất những mặt hàng trong nước chưa sản xuất được.
Đọc thêm:  lan can inox

Chi tiết hình ảnh

Mục tin này đang được cập nhật...!

Hỗ trợ trực tuyến
Hotline: 0904.62.56.57 - 0937.334.333
Tham khảo ý kiến

Bạn biết đến Định Hà qua?

Các kết quả
Ảnh trong tuần
Hình ảnh nổi bật
ford ranger,may can bang tia laser,may thuy binh laser