Giá thép tăng nhanh - Bộ công thương nói gì?

  • Banner
  • Banner
  • Banner
Tìm kiếm
Website hữu ích
Hình ảnh nổi bật

Giá thép tăng nhanh - Bộ công thương nói gì?
Bộ công thương đánh giá ít có khả năng các doanh nghiệp thép lợi dụng chính sách thuế dân binh để chi phối thịt và tăng giá thép quá mức.
cau thang inox
 
Sau khi Bộ công thương ban hành hình định áp dụng biện pháp dân binh tạm đối với mặt hàng phôi thép và thép dài nhập cảng vào Việt Nam , giá thép trong nước cũng như nhập cảng đều Thêm lên. Theo thông cáo từ Hiệp hội thép Việt Nam , việc giá phôi thép Trung Quốc nhập cảng vào Việt Nam tăng 100USD/tấn là do giá phôi thép trên thịt thế giới tăng vào thời gian này dẫn đến việc giá thép trong nước tăng theo.
Theo lý giải của Bộ công thương , có khả năng trong thời gian tới , giá thép dài và phôi thép sẽ tăng ở một mực độ một mực để đảm bảo lợi nhuận Đông Thái của ngành sản xuất trong nước nói chung , không phải của riêng một công ty nào. Điều này là phù hợp với mục tiêu của biện pháp tự vệ và để giảm bớt thiệt hại của ngành làm ra trong nước.
Tuy nhiên , coi xét mức độ tập trung trên thịt thà , mức độ tồn kho hàng hoá và tỷ lệ sử dụng công suất toàn ngành bây giờ , Bộ công thương nghiệp đánh giá khả năng các doanh nghiệp thép lợi dụng chính sách thuế tự vệ để khống chế thịt thà và tăng giá quá mức gây thiệt hại cho người tiêu dùng là khó xảy ra.
Đối với các quan điểm ý rằng , đây là khoảng thời gian các doanh nghiệp tranh thủ nhập khẩu , đầu cơ tàng trữ hàng , Bộ công thương nghiệp ý rằng quan điểm này là chưa thỏa đáng vì thời kì này không năng cú hàng hoá có xác xuất được bốc xếp tại cảng đi ở nước ngoài và kịp làm thủ tục thông quan tại cảng đến ở Việt Nam.
 
cot co inox  Đối với các quan điểm ý rằng , có hiện tượng các doanh nghiệp găm hàng chờ tăng giá , Bộ công thương nghiệp ý rằng đây có xác xuất là hiện tượng xảy ra trong một khoảng thời gian ngắn do tâm lý tàng trữ của các nhà nhập khẩu và các doanh nghiệp tiêu thụ thép trên thịt thà. Tuy nhiên , với lượng tồn kho lớn của các doanh nghiệp làm ra thép bây giờ và việc ngành thép của Việt Nam đang hoạt động ở mức khoảng 50% công suất Cà Dy ( có xác xuất dễ dàng tăng thêm sản lượng khi thịt thà có tính nhân quả hăng hái ) thì hiện tượng này sẽ sớm chấm dứt.
kết quả kiểm tra các doanh nghiệp cho thấy , hồ hết các doanh nghiệp làm ra phôi thép trong nước đều chịu thiệt hại tai hại từ việc giá bán phôi thép Trung Quốc sụt giảm nhanh chóng trong thời kì gần đây , đặc biệt trong năm 2015 ( giảm 27% ). Các chỉ số về doanh số , lợi nhuận và công suất sử dụng của Ngành làm ra phôi thép trong nước đều sụt giảm mạnh , tồn kho tăng thêm trong năm 2015.  
Những doanh nghiệp chỉ làm ra phôi hầu như đã phải dừng lò hoặc hoạt động cầm chừng , có tác động đến một điều gì đó lớn đến lực lượng cần lao trong ngành. Trong đó , công ti thép Việt Trung ( công suất 500.000 tấn/năm ) đã phải dừng làm ra , có nguy cơ phải đóng cửa mặc dù mới chỉ đi vào hoạt động từ năm 2014.
căn cứ trên các số liệu về lượng nhập khẩu phôi thép tăng thêm đột biến , cơ quan điều tra đã toan tính và chứng minh có hiện tượng ép giá và kìm giá của phôi thép nhập khẩu đối với hàng hóa trong nước.
Như vậy có xác xuất thấy quyết định về việc ứng dụng phương pháp tự vệ trợ thời được đưa ra dựa trên kết luận điều tra và kiểm tra tại chỗ , ăn nhập với các quy định của WTO và luật pháp Việt Nam. Báo cáo điều tra chi tiết đã được gửi tới các bên quan hoài đến vụ việc để góp ý và bình phẩm , đảm bảo tính phân tích minh bạch của vụ việc điều tra.
Trước đó , theo kết luận điều tra sơ bộ của Bộ công thương nghiệp , ngành làm ra trong nước đã phải hứng chịu thiệt hại từ việc nhập khẩu tăng thêm , đặc biệt là với các doanh nghiệp làm ra phôi thép. Lượng làm ra năm 2015 chỉ tăng hơn 1% so với năm 2014 trong khi consortium này của năm trước là gần 10%. Công suất sử dụng của ngành phôi thép giảm từ gần 60% năm 2014 xuống còn dưới 50% năm 2015.
nhìn chung , công suất thực tiễn của ngành làm ra trong nước mới chỉ bằng gần một nửa công suất Nguyễn Trãi. Tốc độ tăng thêm bán hàng năm 2015 của ngành làm ra trong nước chỉ bằng khoảng 1/4 so với tốc độ tăng trưởng tiêu thụ trong nước. Thị phần phôi thép và thép dài nhập khẩu năm 2015 đã tăng mạnh và chiếm ứng với gần 30% và 20% trên tổng tiêu dùng trong nước , gấp 3 lần thị phần năm 2013.
Đặc biệt , chỉ trong vòng 2 tháng đầu năm 2016 , lượng phôi thép và thép dài nhập khẩu vào Việt Nam tăng đột biến. Lượng hập khẩu phôi thép tháng 1/2016 là 339 , 768 tấn , tăng 231.83% so với tháng 1/2015. Giá phôi thép nhập khẩu đổ đồng trong tháng 1/2016 là 269 USD/Tấn , giảm 67.6% so với cùng kỳ 2015.
Bộ công thương nghiệp nhận định , nếu không có phương pháp ngăn chặn kịp thời , với tốc độ này , lượng nhập khẩu phôi thép cả năm 2016 vào Việt Nam sẽ lên tới 4-5 triệu tấn trong năm 2016 , gần bằng với lượng làm ra trong nước năm 2015. Dưới tác động của lượng nhập khẩu quá lớn đó , các nhà máy làm ra phôi thép còn lại của Việt Nam sẽ không chỉ tạm ngừng làm ra hoặc làm ra cầm tuồng như trong năm 2015 mà có xác xuất sẽ phải đóng cửa ngay lập tức.

Chi tiết hình ảnh

Mục tin này đang được cập nhật...!

Hỗ trợ trực tuyến
Hotline: 0904.62.56.57 - 0937.334.333
Tham khảo ý kiến

Bạn biết đến Định Hà qua?

Các kết quả
Ảnh trong tuần
Hình ảnh nổi bật
ford ranger,may can bang tia laser,may thuy binh laser