Doanh nghiệp tôn thép: Tìm đường thoát khó

  • Banner
  • Banner
  • Banner
Tìm kiếm
Website hữu ích
Hình ảnh nổi bật

Doanh nghiệp tôn thép: Tìm đường thoát khó
Năm 2015 , các doanh nghiệp ( DN ) ngành tôn thép trong nước gặp có nhiều trở ngại hoặc thiếu thốn khi giá thép vật liệu nội địa và thế giới liên tiếp giảm. Năm 2016 được dự đoán sẽ là năm tiếp tục có nhiều trở ngại hoặc thiếu thốn khi nguy cơ tôn thép nhập khẩu giá rẻ , đặc biệt từ Trung Quốc sẽ tiếp tục tràn vào Việt Nam. Để cứu mình , các DN tôn thép đang chủ động tìm hướng đi thoát khó.
 
Theo số liệu của Hiệp hội Thép Việt Nam ( VSA ) , năm 2015 ,  cot co inox   Việt Nam đã nhập đến 19 , 83 triệu tấn thép thành phẩm và nửa thành phẩm , trong đó 9 , 6 triệu tấn thành phẩm nhập từ Trung Quốc , riêng tôn mạ từ Trung Quốc chiếm 90%. Điều đáng lo là nếu tình hình nhập khẩu tiếp tục kéo dài , các DN trong nước sẽ rất khó tranh đua với nhau , kéo theo nguy cơ phá sản.
Nguy cơ vỡ nợ cao
Phát biểu tại một hội thảo mới đây về chủ đề "Tăng trưởng kinh tế trong hội nhập" , ban ghe inox ông Lê Phước Vũ , chủ tịch Tập đoàn Tôn Hoa Sen , cho rằng: "Năm vừa qua là một năm vô cùng có nhiều trở ngại hoặc thiếu thốn với DN ngành tôn thép khi giá thép vật liệu nội địa và thế giới liên tiếp giảm , đồng thời cuộc khủng hoảng thừa trên thịt thà thép thế giới đã gây áp lực tranh đua với nhau đối với các DN thép trong nước".
 
thông tin từ VSA cũng cho thấy , những tháng đầu năm 2016 , lượng nhập khẩu phôi thép vào Việt Nam tăng gấp đôi so với mức đổ đồng của tháng năm trước.
Với đà này , DN trong ngành dự báo , cả năm 2016 lượng phôi thép nhập khẩu sẽ tăng gấp đôi và dự đoán năm 2017 , thịt thà phôi thép trong nước sẽ bị thép nhập khẩu chiếm lĩnh hoàn toàn , lúc đó sẽ có hàng loạt DN nội phá sản.
Tại buổi tiếp xúc khách hàng cuối năm , ông Lê Phước Vũ ước lượng , tổng sản lượng tiêu thụ tôn thép nội địa năm 2015 khoảng 2 , 6 triệu tấn , giảm khoảng 20% , tương đương hơn 500 nghìn tấn so với năm trước , như vậy các DN làm ra trong nước đã bị tổn thất hơn 9 , 3 nghìn tỷ đồng.
Ông Phạm Chí Cường , nguyên chủ tịch VSA - chủ tịch Hiệp hội Khoa học kỹ thuật đúc luyện kim Việt Nam , cũng cho rằng: "Chỉ cần nhập khẩu gần 2 triệu tấn phôi thì 4 - 5 nhà máy phải đóng cửa , bởi consortium này tương đương với sản lượng của 4 - 5 nhà máy thép".
Theo ông Nguyễn Thanh Trung , giám đốc điều hành công ti CP Tôn Gia Khánh , thịt thà nhập khẩu ở mức 25 - 30% là thông thường , nhưng tăng đến 50% là "rất đáng lo". Ông Phạm Chí Cường lý giải: "Hiện nay , lượng tôn thép làm ra trong nước dư dật để cung cấp cho thịt thà nội địa , thế nhưng lượng tiêu thụ và nhập khẩu lại đang ngang nhau nên DN gặp khó là đương nhiên.
Cụ thể , lượng phôi thép nhập khẩu vào Việt Nam là 1 , 9 triệu tấn , trong khi đó công suất làm ra trong nước là 12 triệu tấn/năm , sản lượng khoảng 6 triệu tấn/năm. Thép cuộn nhập khẩu 1 , 6 triệu tấn , trong khi trong nước làm ra 1 , 1 triệu tấn"...
Song , điều đáng nói là tôn thép Trung Quốc nhập khẩu vào Việt Nam bán giá rất rẻ , thậm chí có giá thấp hơn mức làm ra của DN trong nước nên mau chóng chiếm thị phần". Đặc biệt , giá tôn mạ màu nhập khẩu từ Trung Quốc sau khi trừ các phí tổn chỉ vào khoảng 14 , 7 triệu đồng/tấn , rẻ hơn giá tôn làm ra trong nước 3 , 3 - 5 , 3 triệu đồng/tấn , thấp hơn cả giá thành làm ra trong nước.
Tôn thép Trung Quốc có giá rẻ vì đa phần chất lượng kém , có nhiều sản phẩm có biểu lộ ăn lận thương nghiệp , đan cử tôn màu chất lượng tốt sẽ có nhiều lớp mạ , nhưng các sản phẩm của Trung Quốc đều bị giảm lớp mạ để giảm giá thành. Đặc biệt quy định của hiệp nghị FTA ASEAN-Trung Quốc tới năm 2018 , thuế nhập khẩu Lương Quới về 0% sẽ là một lợi thế vô cùng lớn cho thép giá rẻ của Trung Quốc.
làm ra các loại thép của DN thành viên VSA tháng 1/2016 đạt 241.167 tấn , tăng 20 , 1% so với cùng kỳ năm 2015 , nhưng giảm 4 , 2% so với tháng trước.
Bán thép các loại trong tháng 1/2016 đạt 043.799 tấn , tăng 33 , 1% so với cùng kỳ 2015 , nhưng giảm 6 , 1% so với tháng 12/2015.
xuất biên sản phẩm thép các loại đạt 661 tấn , tăng 18 , 2% so với cùng kỳ năm 2015 , nhưng giảm 11 , 2% so với cùng kỳ năm 2015.
Theo ông Nguyễn Thanh Trung , độ dày của tấm tôn khá nhỏ , người tiêu dùng rất khó phân biệt được sự chênh lệch từ 1 - 2 chức vụ ( 1- 2 dem ) , trong khi sự chênh lệch này là một khoảng cách về giá tiền. Kế đến là thước đo , nếu dùng thước "non" không đúng chuẩn thì người mua sẽ bị thiệt.
hiện nay , tôn thép Trung Quốc chủ yếu tập trung vào phân khúc thấp nên các DN đi theo phân khúc này gặp có nhiều trở ngại hoặc thiếu thốn nhất , còn các DN đi theo phân khúc chất lượng cao cấp hay xuất biên như Tôn Phú Vĩnh , Đại Sơn , Hoa Sen ít tranh đua với nhau hơn nhưng sản lượng không lớn.
Nếu tình trạng này kéo dài thì không chỉ phân khúc sản phẩm thấp bị tác động , mà tiếp sau thời gian ấy sẽ lan tỏa sang phân khúc phổ quát và cao cấp. Bởi khi người tiêu dùng quen dùng sản phẩm cách rẻ thì các DN làm ra nghiêm túc , đảm bảo đúng chất lượng cũng sẽ khó cạnh tranh.
Trước áp lực hàng ngoại nhập , kết thúc quý IV năm 2015 , nhiều DN tôn thép đã có kết quả kinh dinh gây cảm giác không vui , như công ti CP Tập đoàn Thép Tiến Lên ( mã TLH ) , mặc dù doanh số thuần tăng nhẹ 11 , 2% , lên gần 1.262 tỷ đồng , nhưng do giá vốn tăng vọt tới 27 , 7% lên hơn 1.389 tỷ đồng khiến lợi nhuận gộp đạt -127 tỷ đồng.
na ná , công ti TLH cũng chịu chung cảnh thua lỗ nên tính chung cả quý , lỗ tới hơn 186 tỷ đồng , trong khi cùng kỳ năm trước , TLH lãi hơn 10 tỷ đồng. Một DN khác là công ti CP kim khí TP.HCM ( mã HMC ) cũng khá lận đận. Năm 2015 , mặt hàng chủ lực của công ti là thép tấm , thép lá nhập khẩu bị giảm giá liên tục.
Đầu năm 2015 , giá nhập thép tấm ở mức 480USD/MT; đến thời khắc tháng 12/2015 , chỉ còn từ 250 - 260 USD/MT , giảm tới 45% so với giá đầu năm. Theo phân tích của một chuyên gia chứng khoán , khi giá bán trên thịt thà trong nước sửa đổi nhanh theo giá hàng nhập khẩu , lúc giá xuống , tiêu thụ có nhiều trở ngại hoặc thiếu thốn , lượng tiêu thụ bị sụt giảm dẫn đến kinh dinh hàng nhập khẩu không có hiệu quả.
Thêm vào đó , công ti này còn một lượng tự do tương đối lớn hàng tồn kho từ các quý trước có giá vốn cao. Theo đó , kết thúc quý IV/2015 , HMC chịu lỗ hơn 39 tỷ đồng , trong khi cùng kỳ năm trước , công ti lãi hơn 5 tỷ đồng. Na ná , công ti CP Thép Việt Ý ( mã VIS ) với khoản lỗ hơn 26 tỷ đồng , trong khi cùng kỳ năm trước , lãi 6 , 5 tỷ đồng. Công ti CP SX-KD kim khí ( mã KKC ) cũng tiếp tục lỗ với mức lỗ gần 5 tỷ đồng.
Đã đến lúc phòng ngự thương mại?
Trước sự Thêm lên đột biến và thất thường về nhập khẩu phôi thép và thép dài gây thiệt hại cho DN ngành thép , nhiều DN thép đã gửi đơn tới Cục Quản lý tranh đua với nhau đề nghị áp dụng dân binh với mức thuế với phôi thép là 45% và 33% đối với thép dài.
Tuy nhiên , một số DN lại ý rằng , phôi thép trong nước không đủ cung ứng nên không có lí do gì vật liệu rẻ mà DN không được nhập về. Một DN dẫn chứng , 5 năm làm ra thép , DN này chỉ mua được ở 2 DN trong nước chưa đến 150.000 tấn , khi cần vật liệu làm ra gấp có lúc phải chờ tới 3 tháng.
Theo toan tính của các chuyên gia , năm 2015 , mỗi tấn phôi thép nhập khẩu từ Trung Quốc về Việt Nam là 320USD , trừ các phí tổn thì mức giá này vẫn rẻ hơn giá làm ra trong nước khoảng 2 triệu đồng/tấn. Đó là lý do một số DN phản đối biện pháp phòng vệ.
Ông Đỗ Duy Thái , Phó chủ tịch HĐQT Pomina , ý rằng , với mức thuế nhập khẩu 9% hiện nay , làm ra phôi đủ sức tranh đua với nhau với hàng nhập khẩu và theo thông lệ quốc tế thì chỉ áp thuế dân binh với sản phẩm , chứ không áp thuế với vật liệu làm ra. Tuy nhiên , phôi thép nhập khẩu từ Trung Quốc hồ hết bán phá giá , dưới giá thành , chứ không phải tranh đua với nhau lành mạnh.
Ông Nguyễn Văn Sưa , Phó chủ tịch VSA , khi phúc đáp báo chí , ý rằng , khi DN trong nước phải nước phụ thuộc vào phôi nhập khẩu thì rất khó tranh đua với nhau về giá thành sản phẩm nếu chỉ làm mỗi khâu cán thép.
do vậy , việc áp dụng các biện pháp dân binh tạm đối với phôi thép và một số loại thép nhập khẩu nhằm trông coi ngành làm ra thép trong nước đang trở nên hết sức cấp bách. Ví như không , chỉ trong vòng 1 - 2 năm , DN thép sẽ bị vỡ nợ hoàn toàn , không loại trừ DN nào.

Chi tiết hình ảnh

Mục tin này đang được cập nhật...!

Hỗ trợ trực tuyến
Hotline: 0904.62.56.57 - 0937.334.333
Tham khảo ý kiến

Bạn biết đến Định Hà qua?

Các kết quả
Ảnh trong tuần
Hình ảnh nổi bật
ford ranger,may can bang tia laser,may thuy binh laser