AEC vẫn là mảnh đất phì nhiêu của ngành thép?

  • Banner
  • Banner
  • Banner
Tìm kiếm
Website hữu ích
Hình ảnh nổi bật

 
AEC vẫn là mảnh đất phì nhiêu của ngành thép?
ASEAN hiện đang là thịt thà XK chủ lực của ngành thép Việt Nam , vì thế , Cộng đồng kinh tế ASEAN ( AEC ) hình thành đem lại cho nền kinh tế nhìn chung và ngành thép Việt Nam nói riêng những thời cơ to lớn để phát triển.
 
85% thép XK vào AEC
  cot co inox    thời kì qua ngành thép Việt Nam đã có bước tiến mạnh mẽ , từ một nước NK thép , đến nay Việt Nam đã trở nên nước XK. Nếu như năm 2010 , Việt Nam NK 1 , 2 triệu tấn thép các loại từ các nước ASEAN thì đến nay , sau 5 năm , consortium này giảm xuống còn khoảng 300 nghìn tấn , cốt yếu là vật liệu làm ra. Trong khi đó , ở chiều ngược lại , năm 2010 Việt Nam mới chỉ XK khoảng 700 ngàn tấn , nhưng đến 2015 Việt Nam đã XK trên 2 triệu tấn thép sang các nước thuộc AEC.
Như vậy , ASEAN hiện là thịt thà XK chính của ngành thép khi lượng thép XK vào đây chiếm tới hơn 2/3 sản lượng thép XK.  ban ghe inox Ông Nguyễn Văn Sưa , Phó chú tâm Hiệp hội Thép Việt Nam cho biết , năm 2015 Việt Nam XK cộng tất cả lại hơn 2 , 8 triệu tấn thép các loại , tăng nhẹ gần 3% và thịt thà truyền thống cốt yếu vẫn là các nước trong khối ASEAN.
Được biết , bây giờ Campuchia , Indonesia , Thái Lan , Malaysia... là những nước tiêu thụ nhiều nhất các sản phẩm của thép Việt , trong đó Campuchia dẫn đầu với mức NK đạt 750 ngàn tấn trong năm 2015. Trong số các sản phẩm XK sang thịt thà AEC , tôn mạ vẫn là mặt hàng chủ lực. Cụ thể , nếu hồi năm 2010 , Việt Nam mới chỉ XK hơn 200 ngàn tấn tôn mạ sang thịt thà ASEAN thì 5 năm sau , consortium này đã tăng gấp 4 lần. Thép xây dựng và thép ống cũng là những dòng sản phẩm XK có sản lượng lớn sang thịt thà này.
 
Theo các chuyên gia trong ngành thép , AEC hình thành mở ra thời cơ XK cho ngành thép với một khu vực thịt thà rộng lớn , trong đó 100% hàng hóa được không bị các nghĩa vụ hoặc trách nhiệm trói buộc lưu chuyển. Bên cạnh đó , AEC cũng đem lại thời cơ thu hút đầu tư nước ngoài , khả năng tiếp cận nguồn lực mới về vốn , sức người , công nghệ từ nước ngoài mạnh mẽ hơn cho ngành thép. Quan yếu hơn , về trước mắt cũng như lâu dài , Cộng đồng AEC còn tạo ra công ép tranh đua với nhau cho các DN cả về trình độ quản lý , công nghệ , sức người , buộc các DN ngành thép phải tự cải tổ , nâng cao năng lực tranh đua với nhau để có xác xuất tiếp chuyện phát triển.
Được biết , tham gia hiệp nghị khu vực mậu dịch tư do ASEAN ( AGITA ) , từ năm 2015 Việt Nam đã tiến hành giảm 93% dòng thuế về 0% , chỉ ngăn lại trong một giới hạn nhất định 7% số dòng thuế đến năm 2018 , trong đó hiện diện hàng sắt thép. Đan cử , phôi thép có thuế suất 5% , các loại tôn mạ  có thuế suất từ 3-5% , thép thanh thép cuộn có thuế suất 5% đến năm 2017. Đến năm 2018 , tất cả các sản phẩm sắt thép được NK vào Việt Nam có xuất xứ từ Asean đều được hưởng thuế suất NK 0%.
Bên cạnh những thuận tiện , sẽ có nhiều có nhiều trở ngại hoặc thiếu thốn , thách thức khi AEC hình thành song ông Nguyễn Văn Sưa tự tin tuyên bố AEC vẫn là thịt thà phì nhiêu , đầy tiềm năng của ngành thép. “AEC đang là thịt thà XK chính của ngành thép khi 85% lượng thép XK của Việt Nam là sang các nước thuộc AEC. Trong thời kì tới , cần duy trì và phát triển tỷ lệ này. Hẳn nhiên , khi chúng ta mở rộng sang các thịt thà khác thì tỷ lệ có xác xuất giảm đi , nhưng consortium không có một sự hạn chế hay một trường hợp ngoại lệ nào cả cần phải phát triển lên”.
rào cản phòng vệ thương nghiệp
Theo đánh giá , một trong những thách thức lớn nhất của ngành thép trong AEC chính là áp lực tranh đua với nhau từ hàng hóa các nước Asean. Bây giờ , với cơ cấu sản phẩm tự do tương đối giống nhau , việc mở cửa tuốt thịt thà ngành thép vào năm 2018 sẽ tạo ra áp lực tranh đua với nhau rất lớn đối với các DN trong ngành , đặc biệt là với DN có quy mô nhỏ. Bên cạnh đó , quy tắc tam suất xuất xứ cũng chính là rào cản có xác xuất siết chặt và không mang lại kết quả hóa các ưu đãi về thuế quan.
liên tưởng đến vấn đề này , nếu các DN sử dụng tỷ lệ vật liệu NK từ các nước ngoại khối quá nhiều thì khả năng sẽ không đảm bảo được quy tắc tam suất về xuất xứ , buộc các DN phải cân nhắc , toan tính kỹ trong sử dụng nguồn vật liệu cho làm ra. Những hàng rào về hành chính , kỹ thuật trong AEC cũng sẽ là những trở lực lớn đối với sản phẩm thép trong XK , buộc các DN phải vượt qua được rào cản hành chính của các nước và phải nâng cao chất lượng sản phẩm theo chuẩn quốc tế , quốc gia.
Một trong những thách thức và lo ngại lớn mà ngành thép sẽ phải tiếp tục đối diện khi tham dự vào AEC chính là các biện pháp phòng ngự thương nghiệp. Những biện pháp này sẽ là cản ngăn không nhỏ đối với thép XK của Việt Nam vào thịt thà này. Trên thực tiễn , trong thời kì qua , đặc biệt là năm 2015 , các sản phẩm tôn , thép của Việt Nam liên tiếp phải chống chỏi với nhiều vụ kiện phòng ngự thương nghiệp đến từ các quốc gia trong khối Asean như Malaysia , xắt Lan... Thực tiễn , trong năm 2015 , ngay tại thịt thà truyền thống này , lượng thép XK của Việt Nam cũng đang bị giảm khoảng 4% về lượng và giá trị XK giảm khoảng 16 , 7%.
bình phẩm về thịt thà AEC , dẫn các vụ kiện phòng ngự thương nghiệp mà các nước thuộc khối Asean như Malaysia , xắt Lan... Hử khởi xướng với Việt Nam , ông Nguyễn Đồng Tân , Phó Cục trưởng Cục Quản lý tranh đua với nhau , Bộ công thương nghiệp cho rằng tuy đã hình thành Cộng đồng AEC nhưng đây Hầu như là một cộng đồng kinh tế lỏng lẻo và mờ , không hình thành được các cơ chế , các hiệp nghị khung , đặc biệt là vấn đề hình thành các cam kết để tránh dùng các biện pháp phòng ngự thương nghiệp với nhau.
liên quan đến vấn đề này , ông Nguyễn Văn Sưa , Phó chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam cho rằng , kiện cáo nhau phòng ngự thương nghiệp trong giao thiệp kinh tế quốc tế là việc thông thường , từ thời gian này các DN ngành thép cần nâng cao thông hiểu của mình để đối phó với những việc na ná và biện phát tốt nhất là phải hiệp tác với các cơ quan điều tra để giảm thiểu thiệt hại cho DN.
Nói về chiến lược của các DN ngành thép để tiếp cận các dịp trong thịt thà AEC , ông Sưa cho biết khởi hành từ tầm quan yếu của thịt thà này , việc nhận mặt các thách thức cũng như dịp đối với thịt thà AEC là nghề nghiệp quan yếu của hiệp hội và các DN. Hiện nay , một trong những sản phẩm XK nhiều nhất sang AEC là tôn mạ và đó cũng là sản phẩm bị kiện nhiều nhất. Trong những năm gần đây , những DN tôn mạ đang tiếp tục đầu tư nâng cao quy mô , trình độ công nghệ để đảm bảo sản phẩm càng ngày càng tốt hơn , giác quan càng ngày càng Ghềnh Ráng hơn.

Chi tiết hình ảnh

Mục tin này đang được cập nhật...!

Hỗ trợ trực tuyến
Hotline: 0904.62.56.57 - 0937.334.333
Tham khảo ý kiến

Bạn biết đến Định Hà qua?

Các kết quả
Ảnh trong tuần
Hình ảnh nổi bật
ford ranger,may can bang tia laser,may thuy binh laser